Trải qua 47 năm xây dựng và trưởng thành, ngành sư phạm Lịch sử thuộc Trường Đại học Vinh đã khẳng định được vị thế là một trong những trung tâm đào tạo giáo viên chất lượng cao ở khu vực Bắc Trung Bộ và cả nước. Với đội ngũ giảng viên có trình độ cao với 6 Phó giáo sư, 17 Tiến sỹ, 12 thạc sỹ, cơ sở vật chất phục vụ đào tạo hiện đại, chương trình dạy học theo hệ thống tín chỉ tiên tiến, môi trường học tập và rèn luyện lành mạnh, ngành sư phạm Lịch sử ở đã, đang và sẽ là địa chỉ đỏ trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của cả nước.

Mục tiêu của ngành sư phạm Lịch sử là đào tạo giáo viên ngành Lịch sử có phẩm chất chính trị, đạo đức và sức khỏe tốt; có kiến thức sâu rộng và vững chắc về khoa học Lịch sử; có khả năng giảng dạy bộ môn Lịch sử cho học sinh phổ thông hiện nay.

1.      Chuẩn đầu ra:

Sau quá trình đào tạo chính quy tập trung 4 năm, sinh viên tốt nghiệp ngành cử nhân sư phạm Lịch sử sẽ được trang bị :

Kiến thức

-          Nắm vững kiến thức giáo dục đại cương theo qui định của Bộ Giáo dục và Đào tạo; có kiến thức khoa học cơ bản đáp ứng việc tiếp thu các kiến thức giáo dục chuyên nghiệp;

-          Nắm vững lịch sử Việt Nam và lịch sử thế giới một cách có hệ thống; có hiểu biết cơ bản về kiến thức của các khoa học có liên quan như Khảo cổ học, Dân tộc học, Văn hoá học, Địa phương học…; hiểu biết về chương trình, sách giáo khoa Lịch sử ở trường phổ thông;

-          Nắm vững kiến thức nghiệp vụ sư phạm, bao gồm Tâm lí học, Giáo dục học, Lí luận và phương pháp dạy học bộ môn Lịch sử ở trường phổ thông để thực hiện tốt nhiệm vụ giảng dạy và giáo dục học sinh;

-          Có kiến thức tin học tương đương trình độ B; có kiến thức ngoại ngữ tương đương trình độ B1, khung châu Âu.

-          Có kiến thức cơ bản về Quản lí hành chính nhà nước và Quản lí giáo dục.

Kĩ năng

-          Lập kế hoạch dạy học và tổ chức các hoạt động dạy học Lịch sử ở trường phổ thông;

-          Có các kĩ năng sư phạm; sử dụng thành thạo các phương tiện kĩ thuật (máy ảnh, quay phim, ghi âm, projector, …) phục vụ công tác nghiên cứu và giảng dạy Lịch sử; thiết kế và sử dụng các đồ dùng trực quan phục vụ dạy học bộ môn Lịch sử ở trường phổ thông;

-          Có kĩ năng nghiên cứu khoa học Lịch sử và khoa học giáo dục; Nghiên cứu, biên soạn và giảng dạy lịch sử địa phương;

-          Có kĩ năng làm việc nhóm; khả năng tự học, tự nghiên cứu; khả năng thích ứng với yêu cầu nghề nghiệp và làm việc độc lập.

Thái độ

-          Có ý thức trách nhiệm công dân, thái độ và đạo đức nghề nghiệp đúng đắn, có ý thức kỉ luật và tác phong công nghiệp;

-          Coi trọng vị trí, vai trò của bộ môn Lịch sử ở trường phổ thông; thường xuyên cập nhật kiến thức và đổi mới phương pháp dạy học bộ môn;

-          Có ý thức tìm tòi, nghiên cứu và phổ biến kiến thức lịch sử.

Các sinh viên tốt nghiệp ngành sư phạm Lịch sử trường Đại học Vinh sẽ có nhiều cơ hội việc làm trên các lĩnh vực như:

-          Giáo viên giảng dạy Lịch sử ở các trường Trung học phổ thông, Trung học chuyên nghiệp, trung học cơ sở; Giảng viên các trường Đại học, Cao đẳng.

-          Chuyên viên và quản lý ở các trường học, các phòng giáo dục, các cơ sở giáo dục và đào tạo…

-          Cán bộ trong các cơ quan, đoàn thể, tổ chức trong các lĩnh vực văn hóa, tuyên giáo, dân tộc, tôn giáo …. ở các cấp chính quyền trung ương, tỉnh huyện, xã và các cơ quan có nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực am hiểu về lịch sử.

-          Cán bộ nghiên cứu ở các trung tâm, viện nghiên cứu

-          Các công việc khác thuộc khối khoa học xã hội và nhân văn.

2. Thông tin tuyển sinh 2015

- Ký hiệu Trường: TDV

- Mã ngành: D140218

- Các môn xét tuyển: Văn, Sử, Địa hoặc Văn, Sử, Tiếng Anh