Các hệ đào tạo Cử nhân Sư phạm do Khoa đảm nhiệm bao gồm: Chính quy (có liên thông đại học) và Vừa làm vừa học (tại chức). Thời gian đào tạo vớihệ Chính quy là 4 năm, tập trung; với hệ Vừa làm vừa học là 2 năm, không tập trung. Hình thức đào tạo: theo học chế tín chỉ. Bằng cấp được trao cho sinh viên tốt nghiệp: Cử nhân Sư phạm ngành Ngữ văn.

Theo học ngành Sư phạm Ngữ văn, sinh viên sẽ được cung cấp kiến thức cơ bản về khoa học văn học, ngôn ngữ học, tâm lý học, giáo dục học, phương pháp luận dạy học Ngữ văn; sẽ được rèn luyện các kỹ năng dạy học, kỹ năng tổ chức hoạt động học tập và tham gia các hoạt động xã hội; sẽ được tham gia hoạt động kiến tập sư phạm và thực tập sư phạm ở trường phổ thông vào các năm thứ ba và thứ tư của khóa học.

Sau khi tốt nghiệp, các cử nhân Sư phạm Ngữ văn do Khoa Sư phạm Ngữ Văn đào tạo sẽ có nhiều cơ hội được tuyển dụng làm giáo viên dạy môn Ngữ văn ở các trường trung học trong cả nước; có thể tiếp tục học lên các bậc cao hơn như cao học, nghiên cứu sinh; có thể đảm nhiệm công việc tại các cơ quan văn hóa, tuyên giáo, truyền thông cần sử dụng nguồn nhân lực trình độ cử nhân Ngữ văn.

Hình thức tuyển sinh: tuyển sinh trong cả nước,lấy kết quả kỳ thi THPT Quốc gia làm căn cứ để xét tuyển.Các môn xét tuyển: Nhóm 1: Văn, Sử, Địa; Nhóm 2: Văn, Toán, Ngoại ngữ.Thời gian xét tuyển: theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Điểm trúng tuyển đầu vào 4 năm gần đây:Năm 2012: 17 điểm; Năm 2013: 17 điểm; Năm 2014: 17,5 điểm; Năm 2015: 22 điểm.

Mọi thắc mắc, băn khoăn của các thí sinh đăng ký thi tuyển vào ngành Sư phạm Ngữ văn của Khoa Sư phạm Ngữ Văn sẽ được giải đáp trực tiếp tại địa chỉ: Văn phòng Khoa Sư phạm Ngữ văn, tầng 2, nhà A0, Trường Đại học Vinh, 182 Lê Duẩn, Thành phố Vinh, Nghệ An, hoặc qua số điện thoại: (038) 3.855.452 - máy lẻ 214.